Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Hướng dẫn làm món tôm ủ muối tại nhà

Thay vì các món rang, xào, kho thông thường, bạn có thể đổi vị với cách làm đang gây bão của Xứ Nẫu quán: Món tôm ủ muối đậm đà đến từng thớ thịt cực kỳ đơn giản!

Món tôm ủ muối ngọt ngọt mặn mặn siêu lạ miệng, đã thế còn thơm vàng giòn rụm

Dù Xứ Nẫu quán chuyên về những món đặc sản vùng miền nhưng hôm trước đến đây, tớ lại chỉ tăm tia nhất đĩa tôm ủ muối của quán vì nó ngọt ngọt mặn mặn siêu lạ miệng, đã thế còn thơm vàng giòn rụm hơn hẳn các món tôm chiên, kho, xào quen thuộc.
Lân la dò hỏi cách làm mãi, cuối tuần vừa rồi tớ đã thử ra tay làm 1 mẻ đãi cả nhà, hiệu quả vượt cả mong đợi mọi người ạ! Ghét ăn cơm như thằng cu nhà tớ mà còn chén đến được bát thứ 3. Mọi người cũng học tham khảo công thức của Xứ Nẫu Quán thỉnh thoảng làm đổi món cho gia đình nhé!

Công thức làm tôm rang muối (đã đơn giản hóa) của Xứ Nẫu Quán – Tuy Hòa

Để món tôm rang muối ngon, quán Mộc họ dùng tôm đất, bạn cũng có thể thay bằng tôm sú nếu không mua được tôm đất nhé.
Tôm mua về bạn đem ngắt râu, cắt đuôi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Để khi rang tôm vàng, giòn nhất, đúng chất nhất, đầu bếp của Xứ Nẫu quán có nhắc mình là trước khi đem rang có thể lau qua tôm 1 lượt để thấm sạch hoàn toàn nước.
Trong lúc chờ tôm ráo nước, bạn đem tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ai ăn cay tài tình thì chuẩn bị thêm thìa ớt bột hoặc ớt tươi bỏ hạt băm nhuyễn, đổi sang làm tôm ủ rang muối ớt luôn!
Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào phi thơm ½ chỗ tỏi vừa băm. Sau đó bỏ tôm đã thấm sạch nước vào đảo đều, nhanh tay với lửa lớn. Khi tôm vừa chín tới thì xúc ra.

Sau khi xúc tôm ra, đổ tiếp ½ lượng tỏi còn lại vào chảo phi tiếp. Bây giờ, bạn cho ớt bột/ớt băm (nếu có) + muối + bột chiên xù + đường + bột ngọt/hạt nêm vào đảo đều cùng tỏi. Liều lượng cay, ngọt, mặn các bạn cứ chủ động ước lượng khẩu vị của nhà mình mà cho gia vị vào cho hợp. Lửa cũng vặn nhỏ lại chút, đừng để to như lúc nãy.

Cuối cùng, sau khi hỗn hợp chuyển sang sắc vàng thì đem tôm vừa chín bỏ vào, vẫn giữ lửa ở mức trung bình, đảo đều cho gia vị ngấm sâu vào tôm. Khi thấy thịt tôm săn lại, được bao quanh đều đặn bởi lớp gia vị vàng nâu thích mắt thì bạn có thể tắt bếp đi sắp cơm được rồi!
Công thức này là đầu bếp bên Xứ Nẫu quán cho mình, tuy đã rút bớt rất nhiều chi tiết “bí quyết gia truyền” để giữ nghề nhưng khi làm vẫn siêu ngon và đưa cơm. Xứ Nẫu Quán có dặn mình một vài lưu ý khi làm món tôm ủ muối, các bạn cũng nên ghi nhớ nó:

Những lưu ý từ Xứ Nẫu quán để món tôm ngon như ở quán

  • Đầu tiên là sau khi rửa phải thấm thật khô tôm mới cho vào chiên.
  • Thứ 2 là ở bước cuối, khi sắp được, thịt tôm đã săn lại, bạn nên cho vào một thìa nước mắm, tôm sẽ thơm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu cho sớm quá thì tôm sẽ có mùi ngái, khó ăn.
  • Cuối cùng, món này nên được làm cuối, khi được là có thể sắp mâm ăn luôn vì tôm ủ muối phải ăn nóng mới ngon, mới thấy hết cái vị thơm, giòn đậm đà của món ăn được.
Có lẽ 1 phần vì hơi mặn nên món này cực kỳ tốn cơm, bạn có thể làm và vui vẻ nhìn chồng con mình vét cạn cả đáy nồi cơm chỉ với 1 đĩa tôm thôi đó!
Hôm nào mát giời, bạn có thể dẫn cả nhà tới 02 Nguyễn Thị Minh Khai, P.7, Tuy Hòa để ăn thử tôm ủ muối do đầu bếp của Xứ Nẫu Quán chế biến, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ như mình hôm trước. Bạn cũng có thể liên hệ với Xứ Nẫu Quán qua số điện thoại 090 592 21 88 để đặt bàn trước hoặc đặt món mang về cũng rất tiện lợi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét